1. Nguyên liệu mua tại cửa hàng Satrafoods
-Khổ qua: 400g
-Bao tử: 200g
-Tôm sú: 100g
-Gia vị khác
2. Sơ chế
- Khổ qua chẻ đôi, bỏ hạt, cắt lát mỏng.
-Tôm sú luộc chín, bóc vỏ, chẻ đôi.
- Bao tử làm sạch bằng cách áp chảo, luộc chín trong nồi nước có pha 1m hạt nêm và 1 ít giấm, khi chín cho vào tô nước lạnh rồi cắt lát mỏng.
- Hành tây cắt khoanh. Cần tây cắt sợi. Rau răm cắt nhỏ.
- Bánh phồng tôm chiên vàng.
3. Thực hiện
- Pha nước trộn gỏi: trộn đều 2M giấm gạo lên men với 2M nước mắm, 2M đường, 1m tỏi băm và 1m ớt băm.
- Cho bao tử và tôm vào tô, trộn đều với nước trộn gỏi cho thấm, thêm khổ qua, hành tây, cần tây, và rau răm và mè rang vào trộn đều.
4. Cách dùng
- Bày gỏi khổ qua ra dĩa, rắc chà bông, mè rang và hành phi lên trên, trang trí với rau răm và ớt cắt sợi. Dọn kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm.
(*) Mẹo hay:
- Khổ qua nên chọn trái to, suông và dày thịt.
- Sau khi cắt lát khổ qua thì ngâm vào nước đá giúp giảm vị đắng và tăng độ giòn.