1. Nguyên liệu cần có:
- Cà tím 3 trái (nên chọn những trái có cuống còn tươi)
- Tỏi băm 10 gr
- Ớt 2 quả
- Đường 5 thìa cà phê
- Nước mắm 6 thìa cà phê
- Dầu thực vật 6 thìa cà phê
- Hành lá cắt nhỏ 20 gr
- Que xiên 50 gr
2. Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế cà tím
Dùng xiên que hoặc tăm xăm khắp trái cà để mau chín và thơm sau khi nướng.
Bước 2: Nướng cà tím
Nướng cà trực tiếp trên bếp lửa. Bạn cũng có thể dùng chảo đế dày hoặc chảo nướng chuyên dụng, việc dùng bếp hồng ngoại và vỉ nướng cũng có thể áp dụng như hình dưới.
Nướng cà đến khi cháy xém hoặc dùng thử que xiên, nếu dễ dàng xuyên qua quả cà là đạt yêu cầu.
Sau khi nướng xong, hãy bóc hết lớp vỏ bên ngoài quả cà.
Bước 3: Pha nước mắm và làm mỡ hành
Giã 2 - 3 tép tỏi, ớt và 1 thìa cà phê đường. Pha hỗn hợp 4 thìa cà phê đường với 6 thìa cà phê nước mắm, sau đó cho thêm phần tỏi ớt vừa giã lúc nãy vào.
Đun nóng 6 thìa cà phê dầu ăn rồi trộn đều với hành lá thái nhỏ.
Bước 4:
Cà đã được bóc vỏ đem đặt vào đĩa. Dùng nĩa tước dọc thớ của quả cà.
Rưới nước mắm lên trên cà tím. Tiếp tục rưới mỡ hành nữa là bạn có thể thưởng thức.
Cà tím nướng mỡ hành có vị bùi béo, ngọt thơm của cà tím nướng lên. Kết hợp cùng mỡ hành và nước mắm tỏi càng khiến món ăn thêm dậy mùi, hấp dẫn. Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn kèm thịt bằm xào mỡ hành đấy.