CÁCH NẤU CHÁO TIỀU THƠM NGON, HẤP DẪN, CHUẨN VỊ HOA

Món cháo tiều của người Hoa luôn tạo nên sức hút với thực khách khi thưởng thức với hương vị thơm ngon độc đáo, ấm nồng khó cưỡng cùng lòng heo chín mềm, ngon ngọt.

1. Nguyên liệu cần có:

- Gạo dẻo 200 gr

- Gạo nếp 40 gr

- Xương heo 500 gr

- Gan heo 300 gr

- Tim heo 500 gr

- Cật heo 500 gr

- Thịt băm 300 gr

- Gừng 1 củ, hành lá 2 nhánh, hành tím 6 củ

- Nấm rơm 200 gr

- Giá đỗ 100 gr

- Bột mì 100 gr

- Hành phi 1 muỗng cà phê

- Dầu ăn 2 muỗng canh

- Gia vị thông dụng 1 ít (tiêu/ muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

2. Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nội tạng heo

Tim, gan và cật heo mua về bạn rửa sạch với nước rồi chà xát qua với muối. Sau đó, rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ.

Để khử mùi tanh của nội tạng heo, cho lòng heo vào một thau lớn, tiếp tục cho bột mì (hoặc bột gạo) vào rồi trộn đều cho bột thấm vào trong 15 phút, sau đó đem rửa sạch lại.

Bước 2: Trộn gạo và nấu xương

Cho gạo dẻo, gạo nếp vào nồi cùng với 1/2 muỗng canh dầu ăn, trộn đều cho dầu thấm vào gạo.

Tiếp tục cho xương heo vào, cho khoảng 2.5 lít nước vào rồi ninh trên lửa nhỏ khoảng 20 phút.

Bước 3: Ướp thịt heo

Ướp thịt heo băm với hành lá băm, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hành phi, trộn đều cho thịt thấm gia vị, sau đó đem vo viên thịt.

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác

Nấm rơm mua về rửa sạch, đem cắt làm đôi. Để nấm rơm sạch và trắng, chuẩn bị một thau nước có pha với 1 muỗng cà phê muối, cho nấm rơm vào ngâm trong khoảng 10 phút.

Gừng đem lột vỏ, sau đó cắt làm đôi, một phần nhỏ gừng đem cắt lát. Đem cắt nhỏ 2 củ hành tím. Hành lá đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 5: Luộc thịt

Cho tim, gan heo, 4 củ hành tím và gừng vào nồi cháo, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều và ninh trong khoảng 10 phút.

Cho cật heo vào nồi và ninh trong 7 phút. Sau đó vớt tim, gan và cật heo cho vào thau nước lạnh rồi đem cắt lát. Tiếp tục ninh cháo trên lửa nhỏ.

Bước 6: Xào nấm

Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho nấm vào xào, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm và xào khoảng 2 - 3 phút cho nấm chín.

Bước 7: Hoàn thành

Cho thịt vo viên, nấm xào và nêm vào 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi cháo, khuấy đều rồi tắt bếp.

Cho giá, thịt cắt lát, một ít gừng cắt lát và hành lá cắt nhỏ vào tô, sau đó múc cháo vào, rắc thêm ít tiêu là hoàn thành.

Món cháo tiều hấp dẫn, thơm phưng phức với cháo chín mềm, khi ăn cảm nhận được vị dai mềm, ngọt nhẹ của lòng heo, ăn kèm với tiêu và gừng. Tất cả hòa quyện vào nhau đem lại một hương vị thơm ngon, ấm bụng trong những ngày mưa.

Tham khảo các món ngon khác cùng Satrafoods