1. Nguyên liệu cần có:
- 1 miếng tàu hủ non
- 200gr tàu hủ chiên
- 5 cái nấm đông cô
- 150gr nấm rơm
- 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 1 quả su su
- 1 muỗng canh hành boa rô băm nhuyễn
- 3 trái cà chua
- 1 lít sữa đậu nành
- 2 muỗng canh dầu điều
- 10gr muối, 10gr đường, 10gr hạt nêm
- 1kg bún
- 100gr rau ăn kèm (bắp chuối; rau muống; xà lách; rau thơm;...)
2. Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm rơm sau khi mua về gọt sạch gốc, mang đi rửa sạch. Lấy 50 gram nấm rớm băm nhuyễn, phần còn lại chẻ đôi.
Nấm đông cô ngâm mềm, băm nhuyễn.
Cà rốt, củ cải trắng, su su gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt khúc.
Hành boa - rô rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Làm riêu cua
Tán nhuyễn miếng tàu hủ non, sau đó trộn đều nấm rơm, nấm đông cô. Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường trộn đều.
Cho 1 ít dầu vào chảo, chảo nóng cho hành boa - rô vào, xào hành vàng cho hỗn hợp đậu và nấm vào xào đến khi hỗn hợp săn lại, nhắc xuống.
Bước 3: Hầm rau củ
Cho 1,5 lít nước vào nồi nấu sôi, cho củ cải trắng, cà rốt, su su vào, cho thêm ½ muỗng cà phê muối, hầm 30 phút.
Bước 4: Nấu nước dùng
Cho vào nồi nước hầm rau củ 1 lít sữa đậu nành, đợi sữa vừa sôi, hạ lửa nhỏ, cho vào 1 muỗng canh nước me ( để sửa kết tủa thành riêu cua) vào, khuấy nhẹ.
Đợi phần sữa kết tủa thì cho phần riêu đã xào ở trên vào, cho lần lượt cà chua cắt múi, 100 gram nấm rơm cắt đôi, 200 gr đậu hủ chiên vào, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm chay vào, nêm nếm vừa ăn.
Bước 5: Xếp bún vào tô, múc riêu, đậu hũ, cà chua và rắc rau mùi, hay boa rô lên và chan nước dùng, vậy là xong.
Bún riêu chay có nước dùng ngọt, đậm đà hương vị đặc trưng từ nước dùng, hòa cùng đậu hũ và riêu cua thấm vị, nấm dai giòn. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn nóng và dùng kèm cùng muối ớt tắc đó!
Chúc bạn thành công.