CÁCH LÀM GỎI MÍT CHAY THƠM NGON LẠ MIỆNG

Gỏi mít non chay là món ăn chay ngon và lạ miệng, cách làm lại hết sức đơn giản. Hãy cùng Satrafoods học cách làm gỏi mít non để chiêu đãi cả nhà nha.

1. Nguyên liệu cần có:

- 500g mít non

- 10gr rau thơm

- 1 cây xà lách

- 1 muỗng cafe tỏi băm, 2 quả ớt, 1 củ hành tím

- 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước mắm chay

- 2 quả chanh

2. Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xà lách, rau thơm bạn rửa sạch để ráo sau đó cắt nhỏ vừa ăn.

Đậu phộng rang bạn giã xơ hoặc đập dập hơi nát 1 tí nha.

Mít non mua về hoặc mới hái thì bạn để chảy hết nhựa, sau đó cho mít vào thau nước (có thể cho thêm ít muối), dùng dao gọt lớp vỏ bên ngoài.

Mít sau khi gọt xong bạn rửa lại nước rồi cắt đôi. Bạn bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi rồi cho mít vào luộc khoảng 20 - 30 phút, khi xăm đũa thấy mềm, xuyên nhẹ tay là được (không để mít chín mềm nhão, trộn gỏi ngon đảm bảo mít còn độ dai).

Mít chín thì vớt ra một chiếc đĩa, để cho nguội rồi tước bỏ đi phần cùi mít, cắt hoặc xé mít ra thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Làm nước sốt

Hành tím bạn phi thơm vàng sau đó vớt ra để lại phần dầu tiếp tục phi thơm tỏi băm và ớt băm.

Khi tỏi băm đã thơm bạn thêm 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, bạn đảo đều cho tan đường và hạt nêm rồi tắt bếp để nguội.

Bạn vắt chanh lấy nước cốt (nếu thích bạn có thể thay cốt chanh bằng cốt me, cốt chanh dây, cốt tắc nếu thích nha).

Bước 3: Trộn gỏi

Bạn cho mít đã xé vào thố sạch, thêm rau xà lách, rau thơm, hành phi, đậu phộng rang (chừa 1 ít rắc trên mặt nha), hết phần nước sốt, cốt chanh và trộn đều.

Để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị nha.

Khi gỏi đã ngấm gia vị, bạn dọn ra dĩa và rắc thêm chút đậu phộng lên trên, gỏi mít non với vị chua chua cay cay, ngọt ngọt ăn rất ngon, bạn có thể ăn kèm cơm hoặc ăn chơi đều ngon.

Tham khảo các món ngon khác cùng Satrafoods