1. Nguyên liệu cần có:
- 1 con cá lóc
- 100gr gừng, 100gr sả, 100gr riềng
- 100ml bia
- 50gr tỏi
- 1 trái chanh, 1 trái ớt
- 10gr rau răm, 10gr thì là, 10gr ngò rí
- 2 nhánh hành lá
2. Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc bạn chọn con to từ 1kg trở lên cá sẽ ít xương và thịt dai ngọt hơn cá bé.
Sau khi mua cá về bạn cạo sạch vảy, bỏ ruột cạo thật sạch lớp màng đen trong bụng cá, lớp màng này gây mùi tanh rất khó chịu. Tiếp theo bạn dùng giấm ăn chà xát khắp mình cá cho sạch nhớt sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Cá sau khi làm sạch bạn khía cá theo đường xéo song song nhau để cá ngấm đều gia vị ướp.
Sả một nửa đem băm nhuyễn, một nửa đập dập. Hành lá bạn lấy hai đầu hành băm nhỏ.
Gừng băm nhuyễn. Riềng giã nát. Hành lá, rau răm, rau ngò, thì là rửa sạch.
Bước 2: Ướp cá
Trộn đều hỗn hợp sả băm, đầu hành, gừng, riềng, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu điều, 1/2 muỗng canh đường.
Bạn lấy hỗn hợp trên chà xát vào từng khía cá, ướp tối thiểu 1 giờ để cá ngấm gia vị.
Bước 3: Hấp cá
Bạn lót hành lá, rau răm, sả đập dập, thì là bên dưới xửng hấp rồi để cá lên trên. Bạn đổ bia vào bên dưới xửng hấp, bật bếp hấp cá trong vòng 20-25 phút là được.
Bước 4: Làm nước chấm
Pha nước chấm theo tỉ lệ sau: 3 muỗng cà phê nước mắm + 3 muỗng cà phê nước lọc + 1 muỗng cà phê đường. Tiếp theo bạn cho 1 nhánh sả băm nhỏ, nước cốt của một nửa quả chanh, khuấy đều cùng 1 nắm rau ngò băm nhỏ là hoàn tất.
Bày cá ra đĩa cùng nước chấm, bạn có thể ăn cá hấp riêng hoặc cuốn cá với các loại rau xà lách, dưa leo,... đều ngon nhé.